THỰC HIỆN CÔNG CHỨNG NHANH CHÓNG CHÍNH XÁC, AN TOÀN PHÁP LÝ, ĐÚNG QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT

Những điều cần lưu ý khi nhận chuyển nhượng nhà đất

Category: Tin tức

Nhà, đất là tài sản có giá trị lớn và việc chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp… cần tuân thủ chặt chẽ các quy trình, thủ tục do luật định để giao dịch được an toàn, hợp pháp, bảo đảm quyền và nghĩa vụ của các bên.

Người nhận chuyển nhượng nhà đất cần phải lưu ý đến các điều kiện dưới đây, ngoài việc đã tìm hiểu kỹ, biết rõ thông tin về vị trí, giá cả, phương thức thanh toán… và thống nhất ý chí giữa hai bên khi đến tổ chức hành nghề công chứng.

1.  Để có thể chuyển nhượng mua bán, cho thuê mua, tặng cho, thế chấp… nhà đất phải có đủ các điều kiện:

-         Có giấy chứng nhận theo quy định của cơ quan có thẩm quyền cấp;

-         Không thuộc diện đang có tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện về quyền sở hữu, hoặc nhà đó đang trong thời hạn sở hữu có điều kiện;

-         Không bị kê biên để thi hành án hoặc để chấp hành quyết định hành chính của cơ quan có thẩm quyền;

-         Không thuộc diện đã có quyết định thu hồi đất, có thông báo giải tỏa, phá dỡ nhà ở của cơ quan có thẩm quyền;

-         Người mua nhà cần tìm hiểu thêm các thông tin về quy hoạch ở Ủy ban nhân dân phường, quận nơi có đất và thông tin ngăn chặn, hạn chế giao dịch ở các tổ chức hành nghề công chứng;

-         Phải tìm hiểu kỹ lưỡng xem người bán nhà có phải chủ sở hữu hay không, có người đồng sở hữu không, hoặc có được ủy quyền hợp pháp không;

-         Về diện tích, hiện trạng nhà đất: giữa giấy tờ và thực tế có phù hợp với nhau không; nếu có chênh nhau thì diện tích đó đang được sử dụng như thế nào…

2.  Nội dung hợp đồng do các bên thỏa thuận hoặc yêu cầu Công chứng viên soạn thảo phải bao gồm đủ các nội dung được quy định tại Điều 121 Luật Nhà ở năm 2014 (các tổ chức hành nghề công chứng đều có mẫu theo quy định).

3.  Sau khi được công chứng hợp đồng, bên mua (hoặc bên bán) có thể liên hệ với Văn phòng đăng ký đất đai quận, huyện nơi có đất để tự mình làm thủ tục cấp đổi giấy chứng nhận, nộp thuế; Trường hợp không thể tự đi thì có thể ủy quyền cho người làm dịch vụ có uy tín thực hiện việc sang tên đổi chủ.

4.  Về thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà: Do cơ quan thuế quận, huyện xác định (theo quy định hiện hành là 2%) trên giá chuyển nhượng ghi trên hợp đồng nếu giá này không thấp hơn khung giá do Ủy ban nhân dân Tp. Hồ Chí Minh ban hành hàng năm.

5.  Về lệ phí trước bạ: Người mua nộp 0,5 % tính trên bảng giá do Ủy ban nhân dân Tp. Hồ Chí Minh ban hành.

6.  Về việc cấp giấy chứng nhận: Người mua có thể làm thủ tục đăng ký biến động thay đổi tên chủ sở hữu nhà ở trên giấy chứng nhận cũ hoặc làm thủ tục cấp mới giấy chứng nhận mang tên mình, đều có giá trị pháp lý như nhau.

Mọi chi tiết liên quan đến việc công chứng sẽ được hướng dẫn, tư vấn miễn phí tại tổ chức hành nghề công chứng.

Văn phòng Công chứng Quận 8 hân hạnh được phục vụ Quý khách.

 

Báo Mới Online - Tin tức nổi bật